Tại sao xe sedan không có cần gạt nước kính phía sau như xe hatchback?

Anh em đã bao giờ tự hỏi tại sao hầu hết các mẫu xe sedan ngày nay lại không có cần gạt nước cửa kính sau (rear window wipe) như các mẫu xe hatchback? Sau đây là những nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt này.


Tính khí động học và thiết kế của xe


Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến việc xe hatchback nói riêng và các dòng xe đuôi cụt nói chung (bao gồm crossover và SUV) phải trang bị cần gạt nước cho cửa kính phía sau là vì vị trí cửa kính này dễ bị bám bẩn hơn hẳn so với xe sedan (cũng như xe coupe hay xe wagon...), từ đó sẽ gây cản trở tầm nhìn cho người lái. Mà điều này lại xảy đến từ đặc trưng của tính khí động học tuỳ theo cấu tạo của dáng xe.Như anh em thấy trong ảnh trên và dưới đây thì khi chạy, luồng không khí chảy qua thân xe sẽ bị nhiễu động và tụ thành một vùng rối loạn ở phía sau. Đối với các dòng xe có thiết kế đuôi dài như sedan thì vùng rối loạn này hình thành ở dưới cản sau, trong khi với xe hatchback cũng như crossover và SUV thì luồn không khí bị nhiễu động mạnh ngay phía sau cửa kính.
Chính điều này sẽ khiến cát bụi cũng như nước mưa sẽ bị cuốn và bám vào cửa kính sau của xe hatchback nhanh hơn, nhiều hơn so với xe sedan. Từ đó, các hãng xe đã trang bị cần gạt nước cho cửa sau trên các mẫu hatchback, crossover cũng như SUV để đảm bảo tầm nhìn cho người lái cũng như sự an toàn khi điều khiển xe trong thời tiết xấu.
Thực ra trong quá khứ cách đây vài chục năm, các mẩu xe sedan đời cũ vẫn có cần gạt nước cho kính sau như hình dưới. Đó là vì kiểu dáng thiết kế của cửa kính trên sedan ở thế kỷ trước đặt đứng, thành thử ít nhiều việc cửa kính bị bẩn vẫn dễ xảy ra. Tuy nhiên về sau này, khi tư duy thiết kế của các hãng xe xe dần thay đổi, phần trụ C của xe sedan được vuốt nghiêng về sau nhiều hơn thì tính khí động học của xe cũng khác. Điều này dẫn đến việc kính sau của các mẫu sedan ít bị bẩn hơn nên không nhất thiết phải có cần gạt nước cho kính sau nữa.Mẫu Mercedes-Benz 300 SC đờii 1956-57 có gạt kính cửa sau


Ngoài ra, với kiểu dáng của những mẫu sedan hiện đại ngày nay, việc loại bỏ cần gạt nước phía sau cũng góp phần giúp kiểu dáng tổng thể của chiếc xe trông liền lạc và đẹp hơn.
Cấu tạo của cửa sau/cốp sau


Lý do tiếp theo nằm ở cấu của phần cửa sau trên xe hatchback thuận tiện hơn cho việc trang bị cần gạt nước so với sedan. Ở các mẫu xe sedan, phần cửa kính sau và cốp xe tách rời, vậy nên nếu nhà sản xuất muốn bố trí cần gạt nước phía sau sẽ phải tốn thêm nhiều công sức để bố trí thêm vài cơ cấu điều khiển cần gạt nước sao cho vừa có tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo công năng làm việc.